Có địa hình gồm cả biển và núi, đặc sản Quảng Ninh rất đa dạng và phong phú. Bạn sẽ được thưởng thức các món hải sản thơm ngon, những sản vật vùng đồi núi lừng danh. Dù có nguồn gốc trên đồi hay dưới biển, chúng cũng đều mang đậm phong vị địa phương, trở thành nét độc đáo gây thương nhớ cho mọi du khách.
Chả mực Hạ Long – từng lọt top 50 món ăn nổi tiếng nhất Việt Nam
Chả mực được coi là “tinh hoa ẩm thực Hạ Long”, thứ đặc sản Quảng Ninh ngon nổi tiếng nhất định du khách phải thưởng thức. Chả được làm từ những con mực tươi ngon, đánh bắt trực tiếp từ biển. Chả mực ngon phải là chả mực giã tay thủ công. Khi chế biến xong, từng miếng chả vàng ruộm, bóng bẩy, giòn sần sật.
Nếm một miếng, bạn sẽ thấy mùi thơm, sự ngọt ngào, đánh thức mọi vị giác. Chả mực thường được ăn kèm với xôi trắng hoặc bánh cuốn. Du khách có thể thưởng thức chả mực Hạ Long ở bất cứ nơi đâu khi tới du lịch thành phố vịnh. Tuy nhiên, thương hiệu nổi tiếng nhất phải kể đến chả mực Làng Chài, Hiền Nhung, Bá Kiến…
Sá sùng Quảng Ninh – món ăn đậm dưỡng chất
Sá sùng là đặc sản biển Quảng Ninh mang đặc trưng rất riêng của vùng biển Vân Đồn. Đây là một loại động vật thân mềm, sống ở những vùng cát ven biển. Sá sùng tương đối hiếm, giá thành cao. Sá sùng tươi có giá khoảng 400.000 – 500.000 đồng/ kg, loại khô giao động khoảng 2 triệu – 3 triệu đồng/ kg. Thậm chí, loại thượng hạng còn được bán với giá từ 5 – 6 triệu đồng.
Các món ăn nổi tiếng thường được chế biến với sá sùng là: sá sùng xào su hào, sá sùng xào giòn, sá sùng tẩm bột chiên giòn…. Sá sùng tươi rất ngọt, thường để nấu nước dùng hoặc nấu cháo. Không chỉ thơm ngon, đây còn là bài thuốc giàu dinh dưỡng, rất thích hợp với những ai mới ốm dậy, thể lực kém. Muốn mua sá sùng đúng chuẩn, bạn cần tìm đến vùng đảo Quan Lạn tại Vân Đồn.
Gà đồi – đặc sản Tiên Yên, Quảng Ninh ngon “trứ danh”
Đặc sản của Quảng Ninh là gì? Gà đồi Tiên Yên chính là món ăn nhất định phải thử. Gà Tiên Yên còn có tên gọi khác là gà Râu, được nuôi thả tự nhiên, tự kiếm mồi trên đồi. Đêm đến, chúng không ngủ trên chuồng mà trèo lên cành cây đậu. Thịt gà Tiên Yên thơm ngon đặc biệt, săn chắc nhưng không dai, béo nhưng không ngấy.
Nộm sứa Cô Tô – món ăn hấp dẫn du khách nhất
Nhắc đến các đặc sản Quảng Ninh mà không nói đến nộm sứa Cô Tô quả là một thiếu sót lớn. Sứa Cô Tô được sơ chế, bảo quản trong nước mặn nên giữ được độ giòn và ngọt vừa phải. Sứa chế biến cùng các loại rau thơm, giấm chanh, lạc rang, tỏi ớt… thưởng thức trong mùa hè rất “đã miệng”.
Sửa thì ở vùng biển nào cũng có, nhưng đạt được độ thơm ngon đỉnh cao thì chỉ có ở Cô Tô. Cái giòn của sứa, vị cay của ớt, vị chua của chanh đã hòa quyện vào nhau tạo nên món nộm sứa thơm ngon đúng điệu.
Măng trúc Yên Tử – đặc sản bình dân làm “say lòng” du khách
Chính sự đơn giản, mộc mạc của măng trúc Yên Tử đã tạo nên nét rất riêng cho vùng đất nơi đây. Đến đất thiêng Yên Tử, bạn sẽ được thưởng thức các món ăn được chế biến từ măng trúc dân dã. Đây cũng là một trong cách món ăn nổi tiếng ở Quảng Ninh được du khách rất yêu thích.
Măng hái về được thái thành từng lát nhỏ hoặc cắt ngắn từng khúc bằng đốt ngón tay. Sau đó đem rửa sạch, xào chín với thịt, thêm vài cọng hành tươi, cần tây, chút hạt tiêu. Như vậy. bạn đã có món ăn ngon đúng điệu.
Nem chua – đặc sản Quảng Yên, Quảng Ninh
Nem chua Quảng Yên cũng nằm trong Top những đặc sản Quảng Ninh mua làm quà không thể bỏ lỡ. Các nguyên liệu của món ăn này cũng rất đơn giản, tuy nhiên, quá trình chế biến rất tỉ mỉ và công phu.
Bì lợn được bào nhỏ như cước, gạo và đỗ rang giã nhỏ thành thính, thêm gia vị rồi trộn với nhau thật tơi. Qua 3,4 ngày, nem đã chua là có thể sử dụng. Nem chua thường được ăn kèm với rau sống, lá đinh lăng hoặc lá sung, chấm thêm tương ớt tạo nên hương vị rất riêng.
Cù kỳ Quảng Ninh – đặc sản được săn lùng mỗi mùa du lịch
Không nhiều thịt như cua, không ngọt như ghẹ nhưng cù kỳ lại có đặc trưng rất riêng, trở thành đặc sản Quảng Ninh không thể bỏ lỡ khi có dịp tới nơi đây.
Thịt bề bề chủ yếu tập trung ở 2 càng. Bạn có thể chế biến chúng thành các món ăn thơm ngon như: càng cù kỳ hấp, xào xả ớt, xào chua ngọt… Hoặc không, thịt cù kỳ nấu canh, nấu súp hải sản cũng là lựa chọn của rất nhiều du khách.
Sam – món ăn đa dạng cách chế biến
Sam cùng là món ăn đặc trưng của vùng đất Quảng Yên, Quảng Ninh. Đây là loại giáp xác, thường đi theo đôi. Theo người dân địa phương, sam có tính lạnh, do đó khi cắt tiết phải thành tia, nội tạng không được dính vào thịt. Chỉ cần sơ ý có thể gây dị ứng hoặc đau bụng.
Có rất nhiều món ăn nổi tiếng được chế biến từ sam như: tiết canh sam, sam xào xả ớt, gỏi sam, sam trứng nướng, sam bao bột rán, sam xào miến, chân sam xào chua ngọt…
Bánh gật gù – loại bánh đặc sản Quảng Ninh nổi tiếng
Sở dĩ có cái tên gật gù bởi bánh rất mềm, khi cầm không được thẳng mà thân bánh gập xuống lắc lư, gật gù liên hồi. Về cơ bản, bánh giống với bánh phở nhưng khi xay gạo, sẽ cho thêm một chút cơm nguội để bánh mềm và dẻo hơn.
Bánh gật gù thường được ăn kèm cùng hành phi mỡ gà, thịt lợn băm cùng mắm nguyên chất. Nếu có dịp đến Tiên Yên Quảng Ninh, bạn nên thưởng thức ngay một đĩa bánh gật gù ở bất cứ quán ăn vặt nào với giá chỉ 15.000 – 25.000 đồng/ suất.
Bún bề bề – món ăn sáng ngon đúng điệu
Trong thời tiết buổi sáng se lạnh, thưởng thức vị chua ngọt thanh thanh của bát bún bề bề còn tỏa khói là một trải nghiệm không thể thú vị hơn. Bề bề được đánh bắt trực tiếp tại biển, luộc sơ chế và bóc vỏ. Bát bún được mang ra với những con bề bề nguyên con, thêm vài lát chả mực thái mỏng, miếng đậu rán phồng trông rất bắt mắt.
Bát bún bề bề thơm, ngọt thanh mà không hề có vị tanh. Bạn có thể ăn cùng quẩy, rau sống, cho thêm chút sa tế hoặc tương ớt để tăng hương vị. Bún bề bề là món ăn sáng quen thuộc của người dân Hạ Long. Bởi thế, du lịch tại đây, du khách có thể tìm được món ăn này ở bất cứ quán ăn ngon Hạ Long nào, từ cao cấp tới bình dân.
Trên đây là 10 món đặc sản Quảng Ninh mà bloghomestay muốn giới thiệu đến cho các bạn gần xa khi đi du lịch. Được thưởng thức cảnh sắc nên thơ của vịnh Hạ Long, và thưởng thức các món ăn đặc sản ở nơi đây thì còn gì bằng. Hãy đi và trải nghiệm nhé!