asd
Trang chủTin Du LịchKhám Phá Dinh Vua Mèo, Địa Danh Bí Ẩn Tại Hà Giang...

Khám Phá Dinh Vua Mèo, Địa Danh Bí Ẩn Tại Hà Giang | Blog Homestay

5/5 - (1 bình chọn)

Dinh Vua Mèo (Dinh thự họ Vương) là một công trình lớn đã được xây dựng từ cuối thế kỉ 19 với nét kiến trúc độc đáo kết hợp của rất nhiều nền văn hóa cũng như những câu chuyện bí ẩn xung quanh. Đây là một trong những địa điểm hết sức độc đáo và giàu giá trị lịch sử mà bạn phải đến khi có cơ hội du lịch Hà Giang. Trong bài viết sau hãy cùng Blog Homestay chúng tôi khám phá Dinh thự Vua Mèo có gì ấn tượng để trở thành một điểm du lịch vô cùng đặc sắc nhé.

Giới thiệu về Dinh thự Vua Mèo (Dinh thự họ Vương)

1. Đôi nét về Dinh thự Vua Mèo

Dinh thự Vua Mèo hay còn được biết đến với cái tên Dinh thự họ Vương, tọa lạc ngay tại thung lũng Sà Phìn, xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, cách trung tâm của thành phố chừng 125km và cách cao nguyên đá Đồng Văn nổi tiếng khoảng 15km.

Những du khách phương xa nên chọn những phương án lưu trú tại các khách sạn Hà Giang hoặc homestay Hà Giang để có thể đảm bảo sức khỏe cũng như có thể trải nghiệm được chọn vẹn nhất dịch vụ, văn hóa ở nơi đây.

dinh-vua-meo-1

Căn nhà cổ này gắn liền đối với cuộc đời và sự nghiệp của 2 cha con người Mông là Vua Mèo Vương Chính Đức cũng như Vương Chí Sình (hay Vương Chí Thành). Ông Vương Chính Đức (1886 – 1962) là người đứng đầu chế độ thổ ty phong kiến miền núi của dân tộc Mông vì vậy còn được gọi với cái tên đầy quyền lực là Vua Mèo. Còn con trai ông là người đi theo con đường cách mạng, nhờ những cống hiến dành cho đất nước nên được bầu làm đại biểu Quốc hội trong 2 nhiệm kỳ đầu tiên.

2. Lịch sử xây dựng Dinh thự Vua Mèo

Công trình dinh thự của Vua Mèo được bắt đầu xây dựng từ những năm 1898 và chính thức hoàn thành vào năm 1907, tiêu tốn một lượng tiền khổng lồ là 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương, tương đương khoảng 150 tỷ VNĐ ngày nay. Dinh thự được thiết kế và xây dựng bởi những người thợ Vân Nam Trung Quốc kết hợp cùng với đồng bào người Mông, tạo ra một công trình rộng hơn 1200m2 trên diện tích lên đến 3000m2.

Đọc Thêm:  Review Thiên Đường Nghỉ Dưỡng BaKhan Village Resort Chi Tiết

Nhờ lịch sử lâu đời và giá trị văn hóa không thể bàn cãi, Dinh thự Vua Mèo đã được Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia năm 1993, sau gần một thế kỉ tồn tại. Ngoài ra dinh thự nhà Vương cũng mất đến 5 năm để khởi công xây dựng bởi và tất cả đều được xây dựng bằng sức lao động của con người chứ không hề dùng đến phương tiện máy móc gì.

dinh-vua-meo-2

Khám phá nét kiến trúc độc đáo của Dinh thự Vua Mèo (Dinh thự họ Vương)

1. Thiết kế của Dinh thự có gì đặc biệt?

Dinh thự Vua Mèo nằm dưới chân của một thung lũng được bao bọc phía trên bằng một vùng đất cao. Với kiểu địa thế này, toàn bộ công trình được bảo vệ bởi những cánh cung núi được gọi là thế mai rùa, hỗ trợ phòng thủ rất tốt ở trong thời kỳ chiến tranh ác liệt. Trải qua hơn trăm năm tồn tại, mọi thứ trong nhà Vương Đồng Văn vẫn vẹn nguyên giống như ngày đầu, tạo sự kích thích với mọi người đến đây để khám giá ít nhất một lần ở trong đời.

Kiến trúc bên trong dinh thự cực kỳ độc đáo, là sự kết tinh của 3 nền văn hóa khác nhau gồm người Mông, người Pháp và người Trung Quốc. Công trình bao gồm 4 căn nhà ngang, 6 căn nhà dọc chia thành 3 khu vực tiền dinh (dành cho lính canh và nô tì), trung dinh và hậu dinh (là nơi ở và làm việc) cùng với 64 buồng nhỏ chia thành 2 tầng. Để đáp ứng được tiêu chí kiên cố, những người thợ xây đã sử dụng đá xanh để xây dựng giúp cho dinh thự đứng vững trước kẻ thù và thời gian.

Mái vách và cột trụ được làm bằng gỗ để tôn thêm sự uy nghiêm và uyển chuyển dành cho những căn phòng. Một vật liệu nữa được sử dụng đó chính là đất nung dùng cho việc xây các mái ngói để tạo hình dễ hơn nhưng lại không kém phần chắc chắn. Cho đến tận ngày nay, Dinh thự Vua Mèo là một trong số ít những công trình đáp ứng được tất cả các yêu cầu về nơi ở, làm việc và trở thành một trong những căn cứ phòng thủ mỗi khi có chiến sự xảy ra.

Đọc Thêm:  Lịch Trình Du Lịch Hà Giang - Khám Phá Thiên Nhiên Hùng Vĩ Đầy Mê Hoặc Cùng Blog Homestay

dinh-vua-meo-3

Dù có sự kết hợp của 3 nền văn hóa ở trong kiến trúc nhưng nhiều người nhận xét rằng dinh thự họ Vương vô cùng hài hòa, uyển chuyển nhịp nhàng giống như thành một khối thống nhất mà không hề gò bó, khiên cưỡng. Thêm vào đó, tuy là công trình nhà Vua Mèo Đồng Văn được xây dựng ở trên một khu đất lên tới 3000m2 nhưng Dinh thự không hề to lớn hay đồ sộ như nhiều người vẫn hình dung vì nó được cấu tạo từ các phân khu nhỏ, mang nét giản dị, mộc mạc của văn hóa kiến trúc dân gian. Kiểu thiết kế với nguyên tắc ở trong thấp ngoài cao khiến cho tổng thể Dinh thự càng gần gũi đối với cảnh vật xung quanh hơn nữa.

2. Nội thất, vật dụng trong Dinh thự

Nhìn chung, đa số nội thất và vật dụng gắn liền đối với Vua Mèo khi còn sống đều được lưu giữ và bảo quản tốt đến tận ngày nay. Duy chỉ có một số ghế cũng như đồ gỗ được làm bằng thông đá, về sau đã được nhà nước ta thay đổi bằng gỗ lim và gỗ nghiến để không bị mai một dần theo năm tháng. Các cấu kiện gỗ mang bản sắc văn hóa của địa phương đậm đà bằng cách khắc những hoa văn hình bông hoa bản địa giống như như đào, anh túc.

Những trụ nhà thì được chế tác sao cho giống quả của cây thuốc phiện, là loại cây mà Vua Mèo kinh doanh để làm ra tiền xây dựng dinh thự. Một số vật dụng bị ảnh hưởng bởi phương Tây có trong công trình này có thể kể đến như cửa sổ chớp kính bên cạnh lò sưởi, bồn tắm sữa dê bằng đá, lối ra vào thì được làm bằng đá hoa cương kết nối bằng hệ thống khung hoa sắt đậm chất kiến trúc Pháp.

dinh-vua-meo-4

Những giai thoại liên quan đến Dinh thự Vua mèo (Dinh thự họ Vương)

Tồn tại cùng kiến trúc độc đáo của Dinh thự Vua Mèo đó là những câu chuyện xung quanh được lưu truyền từ khi nhà Vua Mèo được xây dựng cho đến mãi về sau.

Tương truyền rằng, nơi ở ban đầu Vua Mèo Vương Đức Chính là trong một chân núi cao nằm cạnh một hẻm núi lớn. Được sự gợi ý của một thuộc hạ về việc chỗ ở không hợp với phong thủy, họ Vương nghe theo và tìm thầy am hiểu cả thiên văn, địa lý để nhanh chóng tìm nơi vừa có địa thế thuận lợi, vừa có phong thủy tốt. Ông đã sai lính sang tận đất nước Trung Hoa để mời Trương Chiếu, một người giỏi xem tướng để xây dựng nhà cửa, sang tìm địa điểm xây dựng nên dinh thự.

Đọc Thêm:  Chia Sẻ Kinh Nghiệm Đi Sapa 2 Ngày 1 Đêm Đầy Đủ Cùng Blog Homestay

Sau một thời gian suy xét kỹ lưỡng, thầy đã chọn mảnh đất Sà Phìn làm nơi ở mới cho Vua Mèo. Trương Chiếu quả quyết rằng thứ được thung lũng Sa Phìn bao quanh kia là một quả đồi có hình con rùa, xây dựng trên lưng rùa sẽ giàu sang và phú quý, cũng là mảnh đất mà anh hùng đến quy tụ.

dinh-vua-meo-5

Một giai thoại bí ẩn khác liên quan đến Dinh thự Vua Mèo đó là vào thời người con Vương Chí Sình. cả nhà họ Vương đã bị yểm bùa bởi một thầy phong thủy người Hán, đến mức suýt chút nữa đã không có người nối dõi tông đường. Theo đó, Vua Mèo khi còn sống bị mắc chứng đau lưng, đã thử qua rất nhiều thần y và phương thuốc tứ phương mà mãi không khỏi.

Một ông thầy người Hán phán rằng mộ của cha ông đang chôn ở trên lưng rồng, có tội nên bề trên quở trách. Tin lời, Vua Mèo di dời ngôi mộ đến một địa điểm khác mà ngờ rằng bị người Hán chơi xấu, bịa chuyện để hãm hại ông. Vì phạm chuyện cấm kỵ, những người vợ đầu tiên của Vua Mèo đều không thể sinh hạ con. Đến người vợ thứ 4 mới sinh ra được một người con trai, được đặt tên là Vương Duy Thọ.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về dinh Vua MèoBlog Homestay chúng tôi đã tổng hợp và muốn giới thiệu dành cho bạn. Hy vọng bạn sẽ có chuyến hành trình thật thú vị và đáng nhớ khi đến mảnh đất Hà Giang xinh đẹp.

>>> Xem thêm những bài viết cùng chủ đề:

Trịnh Hoàng
Trịnh Hoànghttps://bloghomestay.vn
Xin chào quý độc giả, Hoàng là một người trẻ đam mê du lịch, sống phóng khoáng và có cơ hội đi tới nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam. Qua các bài viết trên website này, Hoàng muốn chia sẻ và lan rộng những trải nghiệm du lịch của mình đến với các bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI MỚI NHẤT

BÀI NGẪU NHIÊN

DMCA.com Protection Status