Trang chủẨm ThựcĐiểm Danh 9 Món Đặc Sản Ninh Bình Khiến Du Khách Khó...

Điểm Danh 9 Món Đặc Sản Ninh Bình Khiến Du Khách Khó Quên

Rate this post

Đặc sản Ninh Bình chắc hẳn chưa bao giờ khiến du khách thập phương phải thất vọng! Không chỉ sở hữu những danh lam thắng cảnh đẹp nức tiếng mà còn bởi văn hóa ẩm thực phong phú của vùng đất cố đô cũng cực kỳ ấn tượng. Cùng khám phá xem liệu bạn có thể thưởng thức hết tất cả những món sau đây hay chưa nhé.

Dê núi Ninh Bình

Được chăn thả bên ở trên những ngọn núi đá nên thịt dê ở Ninh Bình cực kỳ săn chắc và dai nên du khách đến Ninh Bình mà bạn nhất định phải thử món ăn này một lần. Ở những quán dê ngon Ninh Bình thịt dê ở đây còn thường được chế biến ra nhiều món ăn ngon cùng với những cách chế biến không giống nhau như làm thành những chiếc nem dê, dê hấp, dê nướng hay cực kỳ nổi tiếng nhất đó là dê tương gừng – một món ăn cực kỳ giàu chất dinh dưỡng. Nhiều người cũng bảo rằng thịt dê còn có thể chữa được kha khá loại bệnh, nên đến Ninh Bình nếu có cơ hội bạn chớ bỏ lỡ món thịt dê núi nức tiếng nơi đây.

Xôi trứng kiến

Nhiều người nhầm tưởng rằng những món ăn được làm từ trứng kiến chỉ có ở khu vực vùng núi phía Bắc mà thôi nhưng nằm ở ngay tại Ninh Bình cũng có một món ăn đặc sản được làm từ trứng kiến với tên gọi xôi trứng kiến. Trứng kiến Ninh Bình đã có nguồn gốc từ vùng núi đá vôi Nho Quan. Người dân thường mang trứng kiến non về, sau đó rửa cho sạch rồi tẩm ướp gia vị, cuối cùng chính là xào chín. Món ăn này kết hợp cùng với xôi, thêm hành khô thì hương vị phải nói vô cùng lạ miệng và hấp dẫn vô cùng.

Gỏi cá nhếch

Đặc sản Ninh Bình – Gỏi cá Nhệch chính là món ăn ngon và nổi tiếng cùng với người dân bản xứ Kim Sơn – Ninh Bình. Gỏi đã được chế biến tinh tế và công phu, trải qua rất nhiều giai đoạn để loại bỏ mùi tanh và sở hữu vị ngọt xen lẫn vị thơm của nếp. Món nước chấm gỏi dùng riêng dành cho gỏi cũng không hề đơn giản mỗi khi kết hợp vừa đủ giữa vị cay nồng của ớt, của sả và hạt tiêu. Chính sự cầu kỳ đó đã khiến khách du lịch ăn một lần mà phải nhớ một đời!

Đọc Thêm:  Top 10 Quán Lẩu Nướng Sài Gòn Hấp Dẫn Cho Anh Em Tụ Tập Ngày Đông

Bún mọc

Bạn đang băn khoăn Ninh Bình có đặc sản gì? Bún mọc không phải còn là món ăn xa lạ, có mặt hầu như tại mọi miền từ Nam chí Bắc, nhưng chắc chắn mỗi nơi sẽ sở hữu một hương vị vô cùng riêng đậm chất vùng miền. Và ở Ninh Bình cũng vậy, bạn không nên bỏ qua một món bún mọc mỗi khi có cơ hội đến đây. Những quán ăn ngon ở Ninh Bình có vị nước lèo đậm đà, thơm phức cùng với một chút nấm Mộc Nhĩ, thịt heo, xả, hành hoa và ớt tươi chắc chắn chắc chắn có thể mang đến một trải nghiệm mới lạ!

Cá kho gáo

Đặc sản Ninh Bình làm quà Cá kho Gáo có thể là một trong những món ăn lạ mang đậm chất vùng miền tại Ninh Bình. Gáo là loài cây có quả mọc thường ở những vùng ven sông, suối hoặc trong những hang đá, ngoài nấu ăn cũng có thể dùng để làm thuốc. Quả Gáo đã được chế biến cực kỳ đặc biệt ở chỗ người ta sẽ cắt lát nhỏ rồi có thể lót bên dưới đáy nồi rồi mới để cá lên phía trên và phủ thêm lớp lát Gáo thái mỏng nằm trên cùng. Món ăn có hương vị không thực sự cố định bởi tùy thuộc vào vị của quả Gáo vào từng thời điểm mà chắc chắn món cá kho sẽ hơi chua hoặc hơi chát. Món đặc sản Ninh Bình này tương đối khá lạ và làm tăng mạnh vị giác của bạn bởi màu sắc rất hấp dẫn và vị chua đặc trưng của gáo.

Đọc Thêm:  Top 15+ Quán Bún Riêu Ngon Đa Dạng Topping Tại Hà Nội | Blog Homestay

Bánh xèo Ninh Bình

Vẫn là một món bánh xèo vàng rụm quen thuộc! Nhưng khoan vội đã, bánh xèo tại Ninh Bình hơi khác một chút là chúng sẽ được ăn kèm với nem lụi nóng hổi thơm lừng. Đầu tiên là làm ướt phần bánh tráng, thêm lá cải lớn, thêm bánh xèo, nem lụi lên trên rồi cuộn lại. Dùng với nước chấm đậm đà cùng với đồ chua kích thích vị giác. Nào có ai ăn thử ăn chiếc bánh xèo Ninh Bình mà không khỏi suýt xoa và nhớ mãi được hương vị ấn tượng.

Miến lươn

Miến lươn cũng chính là một trong món ăn tuyệt hảo mà bạn không thể nào bỏ qua được mỗi khi đến khám phá ẩm thực Ninh Bình. Lươn ở nơi đây phải là lươn cốm với phần lưng màu nâu hồng còn với bụng thì màu vàng đậm. Loại lươn này mặc dù nhỏ hơn lươn bình thường nhưng thịt lại săn chắc và cực kỳ thơm ngọt. Miến lươn sẽ được dùng kèm cùng với hoa chuối thái sợi để tạo nên một vị thanh dịu khó cưỡng lại.

Cua đồng rang lá lốt

Chỉ mới vừa nghe đến tên món ăn thôi là thực sự đã dấy lên trong lòng du khách sự tưởng tượng về một trong những hương vị quê nhà đậm chất dân dã. Cua đồng đã được rang giòn lên cùng với lá lốt. Tuy món ăn đặc sản Ninh Bình này thường được chế biến khá đơn giản nhưng lại khiến du khách ngẩn ngơ nhớ mãi bởi vì sự hấp dẫn của hương vị và ý nghĩa mà loại nguyên liệu này mang lại. Cua đồng rang lá lốt của một vùng đất cố đô Hoa Lư đưa bạn về một miền quê nghèo Việt Nam từ những năm tháng xưa.

Ốc núi Ninh Bình

Bạn đã thử tất cả những món ốc sông, biển,… Nhưng đã bao giờ thưởng thức đến món ốc núi đặc sản Ninh Bình chưa? Loại ốc này sinh sống ở trong các hang đá vôi nhất là dãy đá vôi Tam Điệp, Nho Quan, Yên Mô và Hoa Lư. Không dễ để bắt được ốc núi bởi vì chúng chỉ ra khỏi hang từ tháng 4 cho đến tháng 8.

Đọc Thêm:  10 Quán Chay Sài Gòn, Nhà Hàng Chay Ngon TPHCM Bạn Nên Thưởng Thức

Vậy ốc núi có gì đặc biệt hơn so với các loại ốc khác mà khiến du khách say mê đến như vậy? Mấu chốt ở đây chính là hương vị. Ốc núi có vị ngọt thanh, dai giòn cũng như thoang thoảng vị của thuốc bắc. Ốc núi sở hữu kích thước vừa phải, chế biến được thành rất nhiều món ngon khác nhau như: Xào me, luộc, gỏi, hấp gừng… Với hương vị hấp dẫn ngon đến khó cưỡng này chỉ cần một bát ốc hấp vô cùng thanh dịu là đã đủ ngất ngây rồi.

Cá chuối đầm Vân Long

Trong chuyến khám phá đến Ninh Bình, bạn chắc chắn sẽ được đến tham quan ở đầm Vân Long – Địa điểm check in yêu thích của một cộng đồng phượt thủ và các đôi tình nhân muốn tìm kiếm một sự lãng mạn. Nhưng ngoài cảnh đẹp ra thì ít ai biết được nơi danh thắng này còn có 1 đặc sản quý đấy chính là cá chuối đầm Vân Long.

Những con cá được đánh bắt ở đây sở hữu thân to tròn, sinh sống chủ yếu trong những hang động ngập nước. Thịt cá chuối đầm Vân Long rất chắc, dai, ngọt thịt và ngon nhất là nướng ngay sau thời điểm vừa mới bắt được. Thông thường thì người ta chỉ rửa cho sạch ruột rồi mới đem nướng lên, ít khi nêm nếm, tẩm ướt thêm gia vị vì sẽ làm mất hẳn đi vị ngon đặc trưng của cá. Món cá chuối đặc sản Ninh Bình sau mỗi khi vừa nướng lên thì dùng cùng nước chấm hay cuốn bánh tráng ăn kèm.

Sau khi xem qua danh sách đặc sản Ninh Bình ở trên do bloghomestay tổng hợp các bạn đã cảm thấy náo nức muốn lựa chọn ngay một tour tham quan Ninh Bình để thưởng thức dành cho bằng hết tất cả các món ở trên đây chưa nào?

Trịnh Hoàng
Trịnh Hoànghttps://bloghomestay.vn
Xin chào quý độc giả, Hoàng là một người trẻ đam mê du lịch, sống phóng khoáng và có cơ hội đi tới nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam. Qua các bài viết trên website này, Hoàng muốn chia sẻ và lan rộng những trải nghiệm du lịch của mình đến với các bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI MỚI NHẤT

BÀI NGẪU NHIÊN

DMCA.com Protection Status