Đến đảo Lý Sơn bạn không chỉ được chiêm ngưỡng toàn bộ phong cảnh thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp, mà còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản Lý Sơn tươi ngon bởi người dân nơi đây chế biến. Dưới đây tổng hợp những món đặc sản Lý Sơn mà Blog Homestay đã tổng hợp bạn chắc chắn không nên bỏ qua.
1. Ốc tượng – Món Ốc Ngon Lý Sơn
Ốc tượng là món hải sản nổi tiếng nhất ở nơi đây, được nhiều du khách ưa chuộng. Ốc tượng không phải dễ tìm, nói là ốc biển nhưng không phải biển nào cũng có thể sở hữu. Đảo Lý Sơn có lẽ được xem là quê hương của rất nhiều loài ốc tượng. Loại ốc tượng to và ngon nhất phải chọn loại lớn cỡ bàn tay xòe, nặng khoảng chừng nửa ký. Người dân đảo Lý Sơn có thể chế biến loại ốc này thành đa dạng các món ăn đơn giản mà cực kì ngon.
2. Cua huỳnh đế – Cua ngon Lý Sơn
Đến Lý Sơn, bạn không thể bỏ qua một số những món hải sản tươi ngon một trong những đặc sản của Lý Sơn đó chính là cua huỳnh đế. Cua huỳnh đế được tôn xưng là vua của các loài cua và là một trong những đặc sản đảo Lý Sơn cực kỳ nổi tiếng. Bởi cua huỳnh đế có bộ áo giáp dày và cứng, màu đỏ hồng giống như chiến bào, li ti gai nhọn xuôi theo thân, càng to, cạnh sắc lẹm như dao. Trong lịch sử, loài cua huỳnh đế vốn được coi là đặc sản tiến vua bởi thịt cua mềm, càng ăn càng ngon, thơm bùi và bổ dưỡng.
3. Cua dẹt – Hải sản Lý Sơn Hấp Dẫn
Đặc sản đảo Lý Sơn Quảng Ngãi cua dẹt hiện nay cũng được coi là một đặc sản của Lý Sơn. Trước đây, du khách nào đến đảo Bé muốn ăn con cua dẹt không phải là chuyện dễ bởi không phải ngày nào cũng có thể bắt được chúng. Chúng chỉ bò lên từ những hốc đá sâu sau những cơn mưa dông, nay có nhiều hộ dân đã nuôi được chúng, bạn đã có thể vô cùng thoải mái thưởng thức chúng bất cứ ở lúc nào.
Những con cua trông khô cằn, hoang dã thế nhưng mỗi khi nướng lên mùi thơm ngào ngạt. Bóc lớp vỏ đen cháy, những múi thịt trắng ngần săn chắc sẽ lộ ra, chấm muối ớt ăn nghe dậy lên vị thơm ngọt và cực kỳ đậm đà.
4. Hàu son xào
Đảo Lý Sơn có đặc sản gì? Huyện đảo Lý Sơn chẳng những có vô cùng nhiều hải sản quý, mà còn nhiều món ăn dân dã như món hàu son xào đu đủ với hương vị cực kỳ độc đáo, đã đem đến cho người thưởng thức hương vị rất khó quên.
Hàu son hay còn gọi là Vẹm thuộc loài nhuyễn thể, có ở khắp các gành, sống trong lớp cát san hô có rong biển. Vẹm hình bầu dục, lớn hơn so với ngón tay cái một chút. Bắt vẹm đem về dùng dao nhỏ, mũi nhọn tách vẹm chia làm 2 nửa, nạy lấy ruột.
Ruột vẹm lớn gần bằng một đầu ngón tay út, có màu đỏ gạch rất tươi. Cái ngon của vẹm là phải lấy ruột vẹm sống. Còn nếu phải luộc cho 2 nửa vỏ tách ra để có thể lấy ruột như thế, sẽ mất đi vị ngọt và chẳng còn ngon nữa.
5. Chả cá Lý Sơn – Đặc sản Lý Sơn Mua Làm Quà
Chả cá Lý Sơn được làm từ thịt cá đỏ củ vô cùng tươi sạch, không hóa chất, không chất bảo quản. Khi cá vừa đưa vào bờ đã được cơ sở mua về để có thể chế biến chả. Quy trình chế biến hoàn toàn làm bằng thủ công.
Điều cốt yếu tạo nên miếng chả cá rất Lý Sơn này là cá tươi rói và chưa qua ướp đá. Vì thế, chả cá Lý Sơn không phải có quanh năm mà chỉ những mỗi khi trời yên biển lặng, thuyền chở cá về thì chả mới ra lò. Nếu cá không tươi thì chả cá làm ra sẽ không hề có màu trắng hồng đẹp mắt, không thơm và không dai.
Ngoài ra, điểm đặc biệt nữa quyết định đặc trưng của đặc sản chả cá Lý Sơn là có thêm gia vị của tỏi Lý Sơn. Người làm chả cá tại Lý Sơn có một nguyên tắc: Chỉ dùng tỏi Lý Sơn làm gia vị để có thể ướp chả.
6. Gỏi sứa – Món ngon truyền thống Lý Sơn
Món ăn không cầu kỳ, phức tạp đó chính là công thức của món gỏi sứa ngọt mát này giống như người dân xứ đảo luôn mộc mạc vậy. Sứa vừa vớt về đem ngâm ở trong nước chuối chát xắt mỏng để sứa đỡ ra nước, sau trộn cùng với rau thơm, xoài, khế… pha chế chén nước chấm bằng nước mắm ngon.
Ngoài ra, người dân nơi đây còn phi hành cùng với dầu ăn dậy mùi thơm, vàng ruộm trộn đều nhau, rồi rưới nước mắm và nêm nếm món gỏi sao cho thật vừa khẩu vị, và rắc thêm đậu phộng.
7. Ốc cừ
Gọi là ốc cừ vì ốc có miếng vảy che trước miệng hình dạng tròn tròn giống chiếc cúc áo cứng như xà cừ, thịt ốc giòn cũng như rất ngọt. Ốc cừ ở vùng biển Lý Sơn ngon hơn ốc ở các vùng biển khác. Ốc cừ được bắt từ biển, nơi nào có sóng lớn thì chắc chắn ốc càng ngon.
Khi thủy triều rút xuống thấp, dạo mé bãi biển đã có thể bắt được những con ốc cừ, nhưng chỉ là ốc nhỏ. Muốn có ốc to phải ra với biển thật sâu. Ốc cừ thường được người dân đảo chế biến bằng những hình thức dân dã như: nướng, luộc hoặc xào sả ớt nhưng vẫn rất ngon và độc đáo, giữ được nguyên hương vị của loại đặc sản vùng biển đảo Lý Sơn.
8. Cháo nhum biển – Món ngon bổ dưỡng Lý Sơn
Con nhum – còn gọi là cầu gai hay nhím biển có một hình dáng xù xì, xấu xí y hệt chùm gai, thường sống bám từ những bụi lá huệ xung quanh đảo. Sau khi đánh bắt, người dân bổ đôi con nhum, gỡ thịt chấm muối chanh cùng với bồ tạt, ăn sống ngay khi mới vớt lên khỏi mặt nước hoặc trộn thịt nhum chung với trứng chưng mặn để ăn cơm.
Có người nướng hoặc um thịt nhum với bắp chuối chát cũng như cây chuối non… Nhưng, ngon nhất vẫn là món cháo nhum, ăn nóng, hương vị của món ăn này vô cùng đặc biệt, có chút ngọt, chút mặn, hòa lẫn cùng vị béo.
9. Gỏi tỏi – Đặc sản tỏi Lý Sơn
Đảo Lý Sơn được mệnh danh là của vương quốc tỏi, cây tỏi ngoài lấy củ còn được chế biến thành rất nhiều món gỏi hấp dẫn. Gỏi tỏi Lý Sơn được làm từ thân tỏi đực, tỏi nhổ lên chỉ lấy phần thân, bỏ đi lớp vỏ ngoài cùng, rửa sạch hấp cách thủy cho chín rồi trộn cùng với các loại gia vị, rắc thêm ít đậu phộng là có món gỏi có một hương cay nồng của tỏi ngon tuyệt.
10. Gỏi rong biển – Đặc sản Lý Sơn Hấp Dẫn
Một trong những đặc sản của biển đảo Lý Sơn, nếu ai từng thưởng thức qua, hẳn khó mà có thể quên hương vị đậm đà của món gỏi rong biển tại nơi đây. Những cọng rong biển thân tròn, rẽ nhánh như những cành san hô, xanh trong trộn lẫn giữa những cọng rau húng quế, bên trên người đầu bếp rắc khéo đặc sản đảo lý sơn Quảng Ngãi những hạt đậu phộng và ít hành phi, đặc sản tỏi Lý Sơn có thể dậy mùi kích thích của khứu giác.
Trên đây là tổng hợp những món ngon và thức quà đặc sản Lý Sơn mà Blog Homestay chúng tôi muốn cung cấp cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của đầy bổ ích này nhé.