Đặc sản Mộc Châu, một trong những nét đẹp trong văn hóa ẩm thực vùng cao. Sử dụng những nguyên liệu hết sức bình dị từ thiên nhiên kết hợp với cách chế biến độc đáo cùng với những gia vị độc đáo từ thiên nhiên tạo nên những hương vị hết sức khó quên trong lòng thực khách. Trong bài viết sau đây bloghomestay xin được phép giới thiệu đến cho quý độc giả 10 món ngon đặc sản Mộc Châu tiêu biểu được nhiều thực khách yêu thích nhất.
1. Bê chao – Đặc sản Mộc Châu
Để trả lời cho thắc mắc: “Mộc Châu có đặc sản gì“, chúng tôi xin được gọi tên món Bê chao. Đây là một trong những món ăn nóng hổi độc đáo tại Mộc Châu. Thịt bê rất ngon, dai và giòn được xào với dầu ăn, thêm gia vị, sả, ớt,… sau đó cho ra đĩa khi lớp mỡ vẫn đang cháy xì xèo trên từng miếng thịt.
Đĩa thịt mang màu vàng bắt mắt nhìn là mê, kèm theo đó là mùi thơm lừng của thịt bê và các loại gia vị. Thịt bê được chấm với nước tương pha gừng, sả mang lại vị mặn, ngọt hòa quyện làm bùng nổ vị giác của bất cứ du khách nào. Thêm một chút rượu táo mèo sẽ tạo ra món ăn ngon khó cưỡng ngay cả với những người người khó tính nhất. Giá thành cho một đĩa bê chao rơi vào khoảng 70.000 – 200.000 tùy từng quán. Nếu đến đây vào mùa đông, bạn đừng bỏ qua món đặc sản Mộc Châu tháng 12 này nhé!
2. Cá suối
Danh sách các món ăn đặc sản Mộc Châu cũng thêm phong phú bởi món cá suối nướng. Cá suối nướng ở Mộc Châu là món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách bởi vì cá ở đây không hề bị tanh, tuy bé nhưng có thể ăn cả thịt lẫn xương với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Sau khi rửa sạch, cá sẽ được mổ để vứt bỏ mật và ruột, sau đó ướp cùng mắc khén, rau thơm rừng, sả, ớt… và sử dụng thanh tre kẹp chặt, nướng trên than củi chừng 15 phút cho chuyển sang vàng ruộm là có thể dùng được.
3. Thịt trâu gác bếp – Đặc sản Mộc Châu
Thịt trâu gác bếp là món ăn nổi tiếng của đồng bào dân tộc vùng cao, sở dĩ họ làm ra món thịt gác bếp này bởi vì bảo quản được lâu. Hẳn các bạn cũng đã từng thấy nhưng món thịt trâu gác bếp tại Sapa rồi phải không? Tại Mộc Châu món thịt trâu gác bếp cũng có, những miếng thịt thơm ngon với màu đỏ đẹp mắt được làm sạch, ướp với muối, tương ớt, mắc khén, chẳm chéo,… sao cho miếng thịt ngấm hết những gia vị đó. Tiếp theo, người ta sẽ cố định chúng bằng dây lạt, buộc ở đầu miếng thịt, treo lên gác bếp, khói bếp củi sẽ làm miếng thịt săn chắc lại. Thịt trâu gác bếp là quà Mộc Châu được nhiều khách du lịch mua về làm quà cho người thân và bạn bè.
4. Nậm pịa – Đặc sản Mộc Châu
Mộc Châu đặc sản không thể thiếu món nậm pịa, đây là đặc sản của người Mông, được chế biến chủ yếu từ nội tạng ngựa hoặc thịt ngựa. Tất cả sẽ được cắt thành những miếng vừa ăn, tiếp đó sơ chế qua và cho thêm vào một chút thảo quả quế, hương hồi để lấn áng mùi vị của nội tạng. Sau đó người ta sẽ nấu chúng trên một chiếc chảo to. Khi nào ăn thì sẽ được đun lại cho đến khi nóng và được cho vào bát. Mọi người chỉ có thể bắt gặp hoặc gọi món ăn này ở cá phiên chợ phiên.
5. Khoai sọ mán
Được coi là loại khoai lạ đặc sản ở Mộc Châu, khoai sọ mán vừa dẻo vừa thơm, được nhiều nhà hàng chọn để nấu với canh xương hoặc móng giò vị ngọt của nước xương, cùng với vị dẹo của khoai sẽ cho thực khách một món canh hấp dẫn. Khi canh chín khoai và xương đã nhừ, người nấu sẽ cho thêm một chút lá mùi tàu, chúng sẽ làm món canh của bạn thơm hơn. Món ăn này mà được ăn vào mùa đông khi thời tiết se lạnh thì không gì tuyệt vời bằng.
6. Cải mèo
Chỉ có vào mùa xuân và mùa thu, cải mèo sẽ được người Mông trồng xen kẽ với ruộng bậc thang hay những chỗ trống quanh nhà. Vì quá trình chọn lọc tự nhiên gay gắt nên cải mèo lúc nào cũng sinh trưởng rất tốt, ít sâu bệnh, có vị ngọt.
Rau cải mèo có thể nấu chung với canh thịt băm, hoặc xào với nội tạng, hay đơn giản chỉ là luộc lên và chấm với xì dầu và trứng gà là đã đủ để mọi người ăn hết bát cơm này đến bát khác. Vị rau hơi đắng cùng với mùi hương hơi hăng nhưng càng ăn bạn càng dễ dàng cảm nhận được độ giòn, ngọt và sự tươi mát của rau. Nếu đã lên đến đây, đừng quên mua một ít cải mèo – đặc sản mộc châu làm quà bạn nhé!
7. Cá hồi
Cá hồi chính là đặc sản Mộc Châu tháng 10. Loại đặc sản này mới chỉ xuất hiện ở Mộc Châu vài năm nay, nhưng giá trị dinh dưỡng và độ ngon của nó thì khỏi phải bàn tới. Khi ăn cá hồi, người ta thường làm món gỏi, món xông khói, hay chả… được chấm với bát nước chấm cay nồng mù tạt, vừa ăn vừa xuýt xoa vì cay xộc lên mũi, bạn sẽ thấy người ấm hẳn lên. Những người ăn được cay quả là rất thú với món cá hồi này.
Hiện ở Mộc Châu có 2 nhà hàng cá hồi tại: tiểu khu Vườn Đào và nhà hàng cá hồi 64… Cá hồi có mức giá trung bình từ 200 đến 250k/suất ăn.
8. Ốc đá Suối Bàng – Đặc sản Mộc Châu
Ốc đá ở Suối Bàng thường chỉ xuất hiện từ tháng 4 cho đến cuối tháng 8, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết đang ẩm ướt. Những tháng còn lại chúng sẽ vùi mình trong những lớp lá dày hoặc nằm im dưới đất. Những con ốc đá ở đây có hình dáng giống với ốc núi bà Đen ở Tây Ninh. Chúng không phát triển theo chiều dọc giống như ốc nhồi, ốc bươu vàng mà theo chiều ngang. Thân mình ốc đá ở Suối Bàng dẹp, to bằng hai đốt ngón tay, miệng loe ra có màu trắng sữa. Ốc bắt về, người ta không xào ốc bởi khi xào ốc ra nhiều nhớt ăn không ngon. Mọi người thường nấu canh, hoặc đơn giản là luộc với xả, ớt chấm mắm ớt. Con ốc khều ra quệt qua tí nước chấm và bỏ vào miệng sẽ thấy cay cay đầu lưỡi. Ốc chạm vào răng lại thấy giòn giòn, có vị ngọt mát lan dần xuống cuống họng. Cái ngon ngọt, mát giòn của ốc đá chính là thế, không tanh mà còn có vị hăng, thơm của lá rừng.
9. Xôi ngũ sắc – Đặc sản Mộc Châu
Xôi ngũ sắc là món ăn đặc sản của dân tộc Tây Bắc như Dao, Mường… Gọi là xôi ngũ sắc bởi vì một mâm xôi có 5 màu riêng biệt tượng trưng cho 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Thực khách cũng không cần lo lắng bởi những chất tạo màu trong mâm xôi cũng hoàn toàn được chế biến tự nhiên từ lá co khảu, khảu đen, sau đó đem trộn với quả núc nác rồi mang trộn màu có được với gạo nếp.
10. Sữa bò non Mộc Châu – Quà Mộc Châu
Sữa tươi Mộc Châu không còn là một thương hiệu quá xa lạ đối với toàn thể nhân dân Việt Nam. Trên toàn đất nước, nếu muốn, ai cũng có thể mua được những hộp sữa tươi Mộc Châu gắn mác nguyên chất hay tiệt trùng. Tuy nhiên, bạn đã từng trải nghiệm việc đến tận nông trại chăn nuôi và được trực tiếp cùng những người nông dân cho bò ăn, chăm sóc chúng, cuối cùng được thưởng thức những ly sữa tươi ngon còn ấm nóng hay chưa ? Đó sẽ là một trải nghiệm đầy mới lạ mà bạn khó mà quên được.
Ngay trên trang trại bò sữa, du khách được nhâm nhi ly sữa bò non thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Món sữa bò non này chính là đặc sản Mộc Châu tháng 3. Bạn có thể mua thêm một số sản phẩm từ sữa.sữa non về để làm quà như sữa chua nếp cẩm, bánh sữa non,…
Trên đây là Top 10 món ăn đặc sản Mộc Châu mà bạn nên trải nghiệm khi đặt chân đến đây. Ngoài những món ăn chúng tôi nêu trên, thì còn rất nhiều những hương vị khác đang chờ bạn khám phá. Hy vọng với những chia sẻ nhỏ của bloghomestay chúng tôi, bạn sẽ có một chuyến hành trình khám phá Mộc Châu ý nghĩa nhất và không hề bỏ qua bất cứ điều gì hay ho của mảnh đất thiên nhiên tuyệt đẹp này!