Đặc sản miền Tây là một trong những nét đẹp văn hóa ẩm thực nơi đây, với nhiều nguyên liệu, cách chế biến độc đáo hứa hẹn sẽ làm siêu lòng bất cứ thực khách nào một khi đã thưởng thức. Bên cạnh những thú vui miệt vườn, trải nghiệm chợ nổi bạn nên một lần thưởng thức những món đặc sản nơi đây. Bài viết dưới đây của bloghomestay sẽ gợi ý cho các bạn 10 đặc sản miền sông nước mà bạn không nên bỏ lỡ.
1. Lẩu mắm miền Tây
Nhắc đến món ăn đặc sản Nam Bộ, nếu như không nhắc đến lẩu mắm có lẽ là một thiếu sót vô cùng lớn. Vào mùa nước nổi, khi cá tôm theo dòng lũ ùa về, người dân miền Tây lại thi nhau đi kéo lưới, đẩy ghe đi gom cá về làm mắm, để dành cho mùa khô. Chính vì vậy, muốn thưởng thức lẩu mắm miền Tây ngon đúng điệu, nhất định bạn phải đến đây vào tháng 9 đến tháng 10 hàng năm, đây cũng chính là thời điểm mực nước sông dâng cao nhất.
Lẩu mắm thường được nấu từ mắm cá linh, ngoài ra, không thể thiếu tôm, mực, vài khúc basa, nghêu, sò, hến tùy vào khẩu vị người ăn. Chờ cho nước lẩu sôi, người ta sẽ thả rau vào rồi chờ cho chín, vớt ra bát, chan nước lẩu ăn cùng với bún. Đặc biệt, khi ăn lẩu mắm nhất định phải có bông điên điển. Loại bông này có màu vàng ươm, khi ăn bạn chỉ cần nhúng sơ qua nước sôi để không bị mất vị. Bông có mùi thơm thơm, giòn giòn, ăn kèm với lẩu mắm thì ngon số 1 luôn!
Gợi ý quán lẩu mắm ngon:
- An Giang: Lẩu mắm Hiếu Miên – Số 5D Lê Lai, P. Mỹ Bình, Long Xuyên, An Giang
- Cần Thơ: Số 162/18 Trần Ngọc Quế, Xuân Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ
2. Lẩu cá kèo
Với những tín đồ đam mê ăn uống thì có lẽ lẩu cá kèo chính là món ăn không thể bỏ lỡ khi du lịch miền Tây Nam Bộ. Từng con cá kèo được thả vào nước lẩu nóng hổi, ăn kèm cùng với nhiều loại rau sẽ có mùi vị thơm ngon rất đặc trưng.
- Gợi ý quán ngon: Quán Chị Tôi – số 27, 29 đường Lê Lợi, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, Cần Thơ
3. Lẩu cá thác lác miền Tây
Món lẩu “ăn mãi không ngán” với bà con miền Tây là món lẩu cá thác lác. Ngoài nguyên liệu là cá tươi ngon, món ăn này còn trở nên độc đáo và thú vị hơn với vị tươi mái của khổ qua, vị ngọt lành của nước lẩu. Mặc dù quen thuộc với người dân địa phương nhưng đây vẫn được coi là món ăn lạ miệng với nhiều khách du lịch nên bạn có thể lựa chọn thưởng thức nếu có dịp ghé đến đây.
Địa chỉ tham khảo:
- Lẩu mắm Trần Ngọc Quế (Số 162/18 Trần Ngọc Quế, Ninh Kiều, Cần Thơ)
- Lẩu cá chèo bẻo Thanh Phong (Số 16D Phó Cơ Điều, Phường 3, Vĩnh Long)
4. Lẩu bần
Lẩu bần là một trong những đặc sản miền Tây quê tôi nổi tiếng, không thể nhầm lẫn với bất kỳ loại lẩu nào. Nước lẩu có vị đậm đà, có hương thơm của nước dừa tươi, kèm theo vị cà chua, trái bần chín. Thông thường, lẩu bần sẽ được ăn cùng với các loại cá đặc sản miền Tây như cá ba sa, cá chẽm.
Địa chỉ tham khảo:
- Lẩu mắm Trần Ngọc Quế (số 162/18 Trần Ngọc Quế, Ninh Kiều, Cần Thơ)
- Lẩu mắm Cây Dừa (số 203 Hùng Vương, Phường 6, TP. Sóc Trăng)
5. Lẩu cá linh bông điên điển
Nhắc đến miền Tây sông nước, chúng ta không thể không nhắc tới canh chua cá linh bông điên điển. Món ăn này thường có vào tháng 8 hàng năm – mùa nước nổi, khi đó người dân mới bắt đầu đánh bắt được loài cá linh đặc biệt. Món ăn kết hợp giữa vị chua, vị thơm ngon của cá linh, vị ngọt thanh của bông điên điển khiến du khách yêu thích.
Vị lẩu ngọt thanh, những con cá linh béo béo kết hợp cùng với bạc hà, kèo nèo, bông súng, bông điên điển,… chắc chắn sẽ làm bạn phải xuýt xoa ăn hoài không ngừng được đó.
Địa chỉ tham khảo:
- Số 53 Phạm Hữu Lầu, P. 4, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp.
- Quốc Lộ 53, Khóm 6, Càng Long, Càng Long, Trà Vinh.
6. Vịt nấu chao
Vịt nấu chao từng được vinh danh là một trong những món ăn đặc sản miền Nam Bộ được nhiều khách du lịch yêu thích nhất. Nguyên liệu chính của món ăn này đó là vịt xiêm, trải qua khâu chế biến tỉ mỉ, tẩm ướp đúng vị, món ăn sẽ có hương vị rất khó quên.
Địa chỉ tham khảo:
- Quán bò Tư Thiêng (Số 654, Khóm Vĩnh Tây, P. Núi Sam, Châu Đốc, An Giang)
- Nhà Hàng Đồng Khánh (Tại số 49, Đường 2/9, Phường 1, Vĩnh Long)
7. Cơm cháy kho quẹt
Một trong những món ăn đặc sản miền Tây nổi tiếng chính là cơm cháy kho quẹt. Món ăn này rất bình dị, dân dã với phần cơm cháy vàng giòn, chấm với niêu kho quẹt thơm ngon. Ngoài ra, người dân địa phương ở đây còn ăn kèm với đĩa rau luộc thơm ngon tạo nên vị “ngon khó cưỡng” của món ăn này.
- Địa chỉ tham khảo: Cơm cháy kho quẹt Chợ đêm Trần Phú – Số 15, chợ đêm Trần Phú, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.
8. Cá lóc nướng trui – đặc sản miền Tây sông nước
Có nhiều quán ăn đặc sản miền Tây bán món cá lóc nướng trui. Cá lóc ở đây được nướng lên bằng rơm, nướng nguyên con không cạo phần vảy. Khi nướng, người đầu bếp sẽ liên tục quẹt mỡ hành lên phần thân cá, do đó khi chín, cá có vị thơm ngon, béo ngậy vô cùng hấp dẫn.
Người chế biến sẽ phủ lên bên ngoài cá lóc nướng trui 1 lớp mỡ hành và đậu phộng giã nhuyễn để món ăn trông càng thêm bắt mắt. Ăn kèm với cá lóc nướng trui là nước mắm “gia truyền”, thêm một chút rau cải, xà lách, dưa leo, chuối chát, đọt cóc, đọt xoài… Cắn một miếng ta sẽ nghe ngay vị ngọt của thịt cá thơm mùi rơm lúa mới.
Nghe vị ngọt mát, thơm, thoảng chút vị chua của đọt non, xông lên khứu giác là vị mặn cay chua ngọt của nước chấm tự làm. Tất cả đã hòa thành một bản hợp xướng ẩm thực đê mê trong ngọn gió đồng thông thốc thổi trong một chiều quê nhàn nhã.
Gợi ý quán ngon:
- An: Số 15 – 19 – 21 đường Trần Văn Hoài, P. Xuân Khánh, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
- Đồng Xanh: Số 211 đường Nguyễn Văn Linh, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
9. Ốc nướng tiêu xanh – món ăn đặc sản miền Tây
Ốc mùa nước nổi thường sẽ có phần thịt săn chắc, người dân địa phương bắt về, xả sạch và ướp với tiêu sống, bột ngọt, mắm và nướng lên bếp than. Thịt ốc béo thơm hòa quyện với nước mắm có vị chua cay tạo nên một hương vị ngon đặc trưng. Đây cũng chính là món ăn vặt vô cùng nổi tiếng tại miền Tây mùa nước nổi.
Gợi ý quán ngon:
- Nhà hàng Hoa Sứ: Tại Vòng Xoay Cồn Cái Khế, Lê Lợi, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
- Nhà hàng Sông Quê: Số 32 Lê Lợi, Cái Khế, Ninh Kiều, Cần Thơ
10. Nem nướng Cái Răng
Nem nướng khi chín vàng sẽ có mùi thơm rất đặc trưng. Người dân địa phương ở đây thường ăn nem nướng kèm theo bánh hỏi, rau thơm, các loại nguyên liệu khác có thể kể đến như: dưa leo, khế, chuối chát,… Những thành phần này vô cùng đơn giản, thân thuộc nhưng khi chấm kèm chén tương xay đặc sệt, càng ăn bạn sẽ càng thấy thơm ngon khó cưỡng.
Gợi ý quán ngon:
- Nem nướng Thanh Vân: số 17 đại lộ Hòa Bình, quận Ninh Kiều, Cần Thơ.
- Nem nướng Hai Vân: Số 98 Đề Thám, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Cuối cùng, khi đặt chân đến miền Tây, nghe tên món vũ nữ chân dài đặc sản, chắc chắn ai cũng thấy ấn tượng. Đây chính là tên gọi vui của món khô nhái có nguồn gốc từ Campuchia. Người dân miền Tây họ đã có nhiều biến tấu để món ăn này phù hợp với khẩu vị của người Việt, từ đó tạo nên một đặc sản “nhất định phải thử” khi du lịch miền Tây Nam Bộ.
Bên cạnh 10 món đặc sản miền Tây ở trên thì vẫn còn rất nhiều các món ngon khác ở nơi đây đang chờ bạn khám phá. Bloghomestay tin rằng những món ngon ở miền sông nước sẽ không khiến các bạn phải thất vọng đâu. Chúng tôi hi vọng bạn có thể thưởng thức trọn vẹn ẩm thực đa dạng tại miền Tây và có thêm nhiều kỉ niệm đẹp cùng với những người thân yêu!