Trang chủẨm Thực10 Đặc Sản Sapa Ngon 'Nuốt Lưỡi' Khiến Du Khách Ngẩn Ngơ...

10 Đặc Sản Sapa Ngon ‘Nuốt Lưỡi’ Khiến Du Khách Ngẩn Ngơ Quên Lối Về

5/5 - (1 bình chọn)

Có nhiều hơn một lý do để cho mảnh đất Sapa trở thành điểm đến hàng đầu của hội mê xê dịch. Đặc sản Sapa lạ mắt, lạ miệng cũng như vô cùng ngon đến mức khiến du khách ngẩn ngơ quên lối về một trong số đó.

Có những món ngon đặc sản Sapa vừa nghe tên thôi đã thấy bao tử “rạo rực” đến thèm thuồng, cũng có vài cái tên thoạt nhìn thì tương đối đáng sợ nhưng cực kỳ “gây nghiện”. Có dịp đi du lịch tự túc đến vùng đất xứ sở của nắng, hoa và sương này, bạn đừng quên thưởng thức hết top 10 đặc sản Sapa cực kỳ ngon chất lượng và nổi tiếng ngay dưới đây nhé.

Thắng cố Sapa

dac-san-sapa-1

Sapa có đặc sản gì? Vi vu đến chợ tình hoặc chợ phiên, du khách dễ dàng tìm thấy được một món đặc sản Sapa có cái tên khá lạ – thắng cố. Giải thích theo một cách đơn giản, thắng cố là món canh được làm từ thịt bò, thịt trâu, xương hầm, nội tạng ngựa, rau cải sống cùng với rất nhiều gia vị đặc biệt – tương tự như các loại lẩu lòng bò, lẩu lòng lợn nằm ở miền Nam Việt Nam.

Đây thực chất là món ngon truyền thống của những người H’Mông, du nhập từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và có tuổi đời lên đến gần 200 năm. Thắng cố thường được nấu ở trong chảo lớn, màu sậm, béo ngậy và có vị đắng thanh của tất cả nguyên liệu dịch lòng non ngựa – cực kỳ “hợp cạ” với thời tiết lạnh giá nằm ở Sapa. Người dân địa phương thường nói vui rằng nếu đã đi Sapa mà chưa thưởng thức thắng cố thì có thể chưa được về.

Thịt trâu gác bếp Sapa

dac-san-sapa-2

Thịt trâu gác bếp mà không chỉ là đặc sản Sapa nổi tiếng mà còn được rất nhiều du khách mua về làm quà tặng bạn bè và người thân. Thịt trâu tươi sau khi đã được tẩm ướp gia vị sẽ được xông bằng khói từ bếp củi cho tới khi lớp thịt bên ngoài khô hẳn và có thể chuyển sang màu nâu đỏ sậm. Đây là đặc sản của một đồng bào dân tộc Thái Đen, sở hữu vị mặn mà và hương hăng hắc đặc trưng đến từ rất nhiều loại gia vị. Mặc dù đặc sản Sapa làm quà

Đọc Thêm:  10 Nhà Hàng Ở Sapa Ngon Hết Sảy, Được Nhiều Du Khách Yêu Thích

này khá kén người ăn, thịt trâu gác bếp Sapa lại rất được lòng những giới mộ điệu ẩm thực bởi vị ngọt thịt vô cùng đậm đà, cực kỳ “hao rượu”. Món ngon Sapa này có giá trong khoảng từ 800.000đ/kg tuỳ loại.

Thịt lợn cắp nách

dac-san-sapa-3

Thịt lợn cắp nách đã được làm từ giống lợn nuôi thả rông của rất nhiều đồng bào dân tộc Mông, vốn có kích thước khiêm tốn chỉ khoảng tầm 5kg đến 6kg mỗi con. Khi họp chợ phiên, người ta thường “cắp nách” lợn đem mang đi bán. Đó cũng là nguồn gốc của cái tên vừa lạ tai vừa rất đáng yêu này.

Nói về hương vị của món ăn đặc sản Sapa thịt lợn cắp nách Sapa thì chỉ có bốn chữ để có thể hình dung: “nhỏ nhưng có vỏ”. Do thường xuyên được chạy nhảy và vận động, thịt lợn dai mềm, săn chắc với phần thịt – mỡ một cách xen kẽ, ngon nhất là khi được nướng ở trên than hồng đến khi lớp da chín vàng và rất giòn rụm. Được quay quần ở bên đống lửa, thưởng thức thịt lợn cắp nách và uống rượu táo mèo đó là thú vui đầy sảng khoái của rất nhiều người dân địa phương.

Cơm lam – đặc sản Sapa

dac-san-sapa-4

Sapa có đặc sản gì làm quà? Nổi tiếng cùng với hình ảnh các thửa ruộng bậc thang xanh mơn mởn nằm trải dài từ đèo cao, không quá bất ngờ khi cơm lam góp mặt ở trong danh sách đặc sản Sapa trứ danh. Cơm lam đơn giản là gạo đã được nướng chín trong ống nứa ở trên than hồng; trong lúc chế biến, ống nứa phải thường xuyên đã được xoay để cơm chín đều. Nhờ vào phương pháp đặc biệt này, hạt cơm hấp thụ được hết vào hương thơm đến từ tre nứa mà vẫn giữ được vị ngon ngọt vốn có. Cơm lam vừa dẻo lại vừa mềm ngay cả khi để nguội, ăn khá giống xôi. Bạn có thể ăn cơm lam cùng với muối mè rang hay giò lụa hay thịt nướng… đều ngon.

Đọc Thêm:  Điểm Danh 10 Quán Lẩu Dê Ninh Bình Đậm Đà, Thơm Ngon Nức Tiếng

Cá hồi Vân

dac-san-sapa-5

Nếu cho rằng cá hồi được coi là món ngon của riêng miền biển đảo thì bạn nhầm hơi bị to rồi đấy. Cá hồi Sapa còn được gọi chính là cá hồi vân hoặc cá hồi ráng, thường được sống trong vùng nước đọng có nhiệt độ khá thấp.

Thịt cá hồi vân màu đỏ cam rất bắt mắt, từng thớ từng thịt săn chắc xếp đều tăm tắp, béo mềm nhưng không hề béo ngậy mùi mỡ. Bạn có thể ăn cá hồi vân chế biến theo kiểu sashimi (cá sống chấm mù tạt), nấu tiêu, trộn gỏi, nướng mọi… đều ngon. Một trong những món ngon Sapa được lòng hầu hết những du khách nhất – phải nhắc đến – là lẩu cá hồi. Thịt cá hồi tươi roi rói hoà quyện cùng nước dùng có vị chua ngọt, nhúng lẩu cùng với đủ loại rau tươi Tây Bắc. Hương vị có thể phải được nói là “ăn một miếng mà có thể vương vấn cả đời”.

Xôi bảy màu

dac-san-sapa-6

Xôi bảy màu đó chính là món ngon Sapa truyền thống thường xuất hiện nằm trong các dịp lễ Tết hay mùng 1 tháng 7 âm lịch vào hằng năm. Bảy màu xôi: đỏ tươi, nâu, tím, đỏ sẫm, vàng, xanh cửu long và xanh lá thường đại diện cho bảy tháng liền kháng chiến trường kỳ của dân tộc Nùng Dín, nhằm tôn vinh chiến tích vẻ vang cũng như tri ân những người anh hùng đã ngã xuống ở trong cuộc chiến chống quân xâm lược.

Rau củ Tây Bắc

dac-san-sapa-7

Rau củ là đặc sản ở Sapa chẳng những sở hữu những kích cỡ tương đối lớn, chắc nịch, tươi ngon mà còn dồi dào chất dinh dưỡng. Dù dùng để nấu súp, xào chay, nhúng lẩu, hay hầm thịt đều đủ đủ sức làm hài lòng ngay cả những thực khách khó tính nhất. Bạn không cần phải lo ngại đối về việc lên cân vù vù sau các chuyến đi chơi đâu. Rau củ Tây Bắc được bán tại hầu hết những khu chợ, nhà hàng hay quán ăn tại Sapa với giá cực kỳ “hạt dẻ”. Gọi ngay một đĩa cải mèo được xào nấm hương chấm xì dầu thôi.

Đọc Thêm:  Điểm Danh 10 Quán Lẩu Ngon Hà Nội Thơm Ngon, Đậm Đà

Cá suối nướng

dac-san-sapa-8

Cá suối Sapa thường sống thành bầy đàn, có kích thước nhỏ chỉ cỡ bàn tay hay cán dao. Bù lại, thịt cá tự nhiên ngon ngọt, săn chắc và không hề bị tanh. “Oanh tạc” bản đồ ẩm thực Sapa, sảng khoái nhất là khi được bắt và nướng cá nằm ngay bên bờ suối. Hít hà không khí trong lành mát mẻ, lắng nghe được tiếng nước chảy, ăn một miếng cá nướng đậm đà rồi làm ấm người bằng chút rượu San Lùng của Tây Bắc. Quả thực là trải nghiệm tự do tự tại hiếm có ở trên đời. Nếu không có thời gian để đi bắt cá, bạn có thể ăn cá suối nằm tại các nhà hàng ở Sapa. Bên cạnh cá suối nướng thì phần cá suối chiên giòn cũng rất được lòng những giới thực thần đấy.

Gà đen Sapa

dac-san-sapa-9

Ở Sapa, người ta thường chuộng nhất là ăn gà đen nướng mật ong. Da gà dai, thịt mềm chắc cũng như vô cùng đậm vì, ăn kèm với muối tiêu chanh hay lá bạc hà chắc chắn mang đến dành cho bạn trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ không thể quên được tại xứ sở mù sương.

Rượu táo mèo

dac-san-sapa-10

Nguyên liệu chính để làm nên rượu táo mèo Sapa thượng hạng đó là quả táo mèo (hay còn có tên quả sơn tra) mọc nằm ở vùng núi phía Bắc. Ôm trọn linh khí của núi rừng, táo mèo hoang dã có vị đắng chát cũng như chua ngọt độc nhất vô nhị, khi ngâm rượu sẽ có thể tạo ra hương thơm và màu vàng cánh gián thường rất đặc trưng.

Trên đây là top những đặc sản Sapa mà chắc chắn bạn nên thử một lần trong đời. Hy vọng những danh sách bloghomestay chúng tôi đã giới thiệu có thể giúp ích cho bạn trong những chuyến đi đến mảnh đất Sapa tiếp theo!

Trịnh Hoàng
Trịnh Hoànghttps://bloghomestay.vn
Xin chào quý độc giả, Hoàng là một người trẻ đam mê du lịch, sống phóng khoáng và có cơ hội đi tới nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam. Qua các bài viết trên website này, Hoàng muốn chia sẻ và lan rộng những trải nghiệm du lịch của mình đến với các bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI MỚI NHẤT

BÀI NGẪU NHIÊN

DMCA.com Protection Status