Cao Bằng có đặc sản gì ngon để thưởng thức? Nếu các bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì sẽ có cả một danh sách các món ăn đặc sản Cao Bằng ở bài viết dưới đây để bạn tha hồ chọn lựa. Cùng tham khảo nhé!
Bánh áp chao
Mùa đông Cao Bằng, người ta nghĩ ngay đến món Bánh áp chao. Đây là một món ăn thơm ngon có thể làm xua tan cơn giá lạnh miền núi. Thoạt nhìn, bạn sẽ thấy loại bánh này trông giống bánh rán. Nhưng thật ra chỉ cần một hũ bột, nêm nếm gia vị đơn giản với một chảo dầu nóng, lấy khuôn đong bột, nhúng vào chảo dầu đang sôi sẽ kích thích sự “thèm thuồng” của bạn.
Món ăn này được nhiều người Cao Bằng yêu thích, vào những ngày đông giá rét trên Cao Bằng, bạn có thể ghé vào một quán ăn lề đường, gọi 1 suất bánh áp chao, thưởng thức và sưởi ấm giá rét. Thật là một cảm giác khó quên.
Phở chua
Phở chua là một trong những món ăn đặc sản Cao Bằng góp phần làm phong phú nền ẩm thực của các tỉnh phía Bắc. Phở chua được làm từ nhiều gia vị và thành phần, trong đó có thịt ba chỉ, khoai cắt sợi chiên giòn màu vàng sậm; gan heo được cắt mỏng, dạ dày heo làm sạch, luộc qua rồi mới đem rán; thịt vịt quay được tẩm ướp gia vị, trong đó có lá mác mật; bánh phở Cao Bằng thơm dai;…
Phở chua xuất hiện nhiều trong các quán ăn, hoặc chúng ta có thể dễ dàng thấy chúng có mặt trong các gian hàng ẩm thực ở chợ. Lần đầu thưởng thức có thể các bạn sẽ chưa thể cảm nhận được hết cái ngon và hương vị đậm đà của món đặc sản này. Nhưng một khi đã ăn quen thì chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi không quên từng hương vị chua ngọt cho đến nước sốt, bánh phở dẻo dai của món ăn này.
Lợn sữa quay
Một đặc sản Cao Bằng khác nhất định bạn phải ăn thử khi đặt chân đến đây, đó là lợn sữa quay. Lợn được chọn để quay là lợn địa phương, nặng từ 4 đến 6 kg. Sau khi sơ chế xong, người ta sẽ dùng giấy bản thấm khô mình lợn. Sau đó tiếp tục nhồi lá mắc mật và gia vị vào bụng của lợn rồi khâu lại.
Người ta sẽ sử dụng cây tre để xuyên từ mõm tới đuôi lợn, tiếp đó quay chúng trên bếp than hồng. Họ vừa quay vừa phết mật ong và các gia vị khác lên mình lợn để thịt lợn được giòn bì và khỏi nứt. Thịt chín vừa tới với bì vàng ruộm, giòn tan, mang hương thơm ngon nức mũi. Chấm thịt lợn quay với nước chấm được pha chế đặc biệt nữa thì đúng là ngon không cưỡng lại được!
Xôi trám Cao Bằng
Lên Cao Bằng, chúng ta sẽ bắt gặp đặc sản xôi trám ở khắp mọi nơi, từ nhà hàng sang trọng, tiệc cưới hỏi cho đến những bữa ăn ấm cúng dịp cuối tuần của các gia đình. Không giống như nhiều loại xôi thông thường khác, xôi trám mang vị thơm dịu dàng của nếp nương, hòa với mùi thơm ngai ngái của trám rừng. Vị bùi của trám bao lấy những hạt nếp dẻo mọng, ăn mãi không ngấy và đặc biệt không có cảm giác bị nóng cổ mặc dù ăn rất nhiều.
Cá chiên sông Gâm
Một đặc sản Cao Bằng khác mà chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc chính là món Cá chiên sông Gâm. Loại cá lăng đen thường được đánh giá là loại cá ngon nhất, phù hợp để làm chả cá. Lòng cá chiên được các thực khách sành ăn cho là một món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
Cá chiên có con nặng tới vài chục ký, thường sẽ khó bắt vì chúng hay sống ở các hang ngầm dưới sông. Người đi câu sẽ phải đóng cả lán trại để đợi cá. Khi câu được sẽ có người đến và mua ngay tại chỗ. Vì thế mà món cá này rất được thực khách săn đón.
Rau dạ hiến
Rau dạ hiến hay còn có tên gọi khác là rau bồ khai, thường sẽ mọc hoang ở vùng núi đá. Đây là một loại cây có thân dây rất giòn, được chia làm nhiều nhánh to bằng đầu đũa, bám trên cây gỗ để đón ánh sáng từ mặt trời. Vào mùa xuân và mùa hè, bữa tiệc của người dân Cao Bằng đều có món rau dạ hiến xào với thịt bò, lòng lợn hoặc lòng gà. Món rau rừng này vô cùng độc lạ và không giống với bất kì loại rau nào khác.
Hầu như đây là món ăn luôn có mặt trong các bữa tiệc của người dân Cao Bằng. Du khách có thể dễ dàng gọi món ăn đặc sản này trong bất kỳ nhà hàng nào ở đây.
Bánh cuốn
Bánh cuốn có lẽ là món ăn đã quá quen thuộc với mỗi người chúng ta. Tuy nhiên, người Cao Bằng lại có cách thưởng thức bánh rất riêng và độc đáo hơn cả. Bánh cuốn tại đây được chấm cùng nước dùng ninh từ xương chứ không ăn với nước mắm như người dân thủ đô Hà Nội. Có lẽ cũng vì thế mà nhiều người gọi bánh cuốn Cao Bằng là bánh canh.
Nước canh được ninh từ xương lợn vào tối hôm trước, cho thêm một ít thịt băm nhuyễn và một chút hành hoa mỡ trông thật bắt mắt và ngon miệng. Hấp dẫn hơn cả vẫn là món bánh cuốn trứng nóng hổi. Khi ăn, các bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ xương hòa quyện với vị dai của bánh trong nước dùng, cùng với đó là hương vị thơm ngon của hành và thịt bằm.
Thực khách thưởng thức xong món đặc sản Cao Bằng bánh cuốn này đều phải tấm tắc khen ngợi bởi hương vị đặc biệt và mới lạ này.
Bánh trứng kiến (Pẻng Rày)
Bánh trứng kiến là một trong những món bánh vô cùng độc đáo của người Tày vùng núi Đông Bắc, mạn Bắc Kạn, Cao Bằng. Nguyên liệu chính để làm nên món ăn đặc sản này chính là trứng kiến. Loại bánh này thường chỉ được làm vào khoảng thời gian nhất định, đó là cuối tháng 4 và tháng 5 hằng năm. Đây chính là thời gian sinh trưởng mạnh nhất của loài kiến đen rừng.
Đúng như tên gọi, nguyên liệu chính để làm bánh trứng kiến là trứng non của kiến, được sử dụng làm nhân bánh. Ngoài ra còn có bột nếp nương và lá non của cây vả bọc bên ngoài. Nguyên liệu và công đoạn tuy không quá cầu kỳ, nhưng nếu muốn bánh được ngon và chuẩn vị thì yêu cầu người làm bánh phải cần có sự khéo léo.
Miến dong Phia Đén
Miến dong Phia Đén còn được gọi là miến dong Cao Bằng, miến dong Nguyên Bình. Sợi miến khá to, không bóng như nhiều loại miến thông thường khác, tuy nhiên lại quyến rũ thực khách bởi sự thơm ngon, nguyên chất.
Miến dong được làm hoàn toàn từ củ dong riềng đỏ. Chúng được trồng tại các sườn núi ở huyện Nguyên Bình. Sau khi thu hoạch, củ dong riềng đỏ sẽ được phơi trên phên nứa, không sử dụng qua chất tẩy, chất tạo màu hay bất kỳ một loại hóa chất nào khác. Miến khi nấu sợi sẽ mềm, thơm, trong và dai, rất ngon và tốt cho sức khỏe.
Miến dong Phia Đén giúp người bệnh hồi phục sức khỏe nhanh, tốt cho những người bị cao huyết áp, tiểu đường, mỡ trong máu… Hơn hết, chúng còn phù hợp với người ăn kiêng. Với vị ngon tự nhiên lại tốt cho sức khỏe, các bạn có thể dành tặng người thân và gia đình món quà đặc biệt này.
Mận Bảo Lạc
Hầu hết các huyện ở Cao Bằng đều trồng mận, tuy nhiên, mận ở huyện Bảo Lạc vẫn được cho là ngon nhất. Mận Bảo Lạc khi chín sẽ có màu đỏ đậm với lớp vỏ nhẵn bóng. Quả to bằng đầu ngón chân cái, khi ăn sẽ có vị ngọt dịu chứ không chua như các loại mận khác.
Nếu có dịp ghé qua Cao Bằng, bạn đừng quên thưởng thức các món đặc sản Cao Bằng nổi tiếng mà chúng tôi vừa giới thiệu ở bài viết trên nhé. Bloghomestay chúc bạn sẽ có chuyến đi thuận lợi và có thật nhiều trải nghiệm đáng nhớ cùng những người thân yêu của mình!