Ninh Bình không chỉ níu chân khách du lịch bởi nét đẹp cổ kính của cố đô Hoa Lư hay những thắng cảnh nổi tiếng như Tràng An, Thung Nham, Bái Đính… mà còn bởi những món ngon Ninh Bình, những món đặc sản thơm ngon, hấp dẫn. Ẩm thực Ninh Bình vô cùng độc đáo từ nguyên vật liệu cho đến cách thức chế biến, nó tạo nên một vẻ đẹp trong nét văn hóa của người dân Ninh Bình. Trong bài viết sau đây bloghomestay chúng tôi đã tổng hợp danh sách 10 món ngon Ninh Bình mà bạn nhất định phải thử một lần nếu có dịp đặt chân tới.
1. Dê núi Ninh Bình
Được chăn thả trên những ngọn núi đá, thịt dê ở Ninh Bình rất săn chắc và dai nên mọi người đến Ninh Bình nhất định phải ghé qua những quán dê ngon Ninh Bình và thử món ăn này một lần. Ngoài ra, thịt dê ở đây còn được chế biến ra rất nhiều món ăn hấp dẫn với nhiều cách chế biến khác nhau như làm thành nem dê, dê nướng, dê hấp hay nổi tiếng nhất là dê tương gừng, một món ăn vô cùng giàu dinh dưỡng.
Nhiều người cũng nói rằng, thịt dê còn có thể chữa được nhiều loại bệnh, nên đến Ninh Bình bạn chớ bỏ qua thịt dê núi nức tiếng nơi đây.
- Địa chỉ tham khảo: Nhà hàng Đất Sét – Đường 3, P. Đông Thành, TP. Ninh Bình
- Giá từ: 150.000 VNĐ/ dĩa
2. Xôi trứng kiến
Ẩm thực Ninh Bình xưa đến giờ vẫn luôn phong phú, đa dạng với những món ngon ăn độc đáo. Trong đó, xôi trứng kiến là một món đặc sản Ninh Bình nổi tiếng được nhiều du khách “săn lùng”. Trứng kiến non sau khi khai thác ở vùng núi đá vôi Nho Quan được đem về rửa sạch rồi tẩm ướp gia vị và xào chín. Xắn một muỗng xôi, thực khách sẽ cảm nhận rõ vị béo của mỡ hành, bùi bùi của trứng kiến hòa quyện cùng với hương thơm của xôi nếp.
Đặc biệt, nhấm nháp từng chút một, chắc hẳn bạn sẽ nghe tiếng trứng kiến lách tách tan dần trong miệng thật sự rất thú vị.
- Địa chỉ tham khảo: Thị trấn Nho Quan, huyện Nho Quan, Ninh Bình
- Giá từ: 40.000 VNĐ/ đĩa
3. Gỏi cá nhệch
Cá nhệch là loài cá có thân dài giống như con lươn thân rất trơn, thường sống vùng nước lợ và nước ngọt. Kim Sơn Ninh Bình được coi là nơi chế biến gỏi Nhệch ngon nhất vùng Bắc Bộ.
Cách chế biến gỏi Nhệch cũng rất công phu: Khi mang về Nhệch được người chế biến xát muối hoặc là cho để bỏ hết toàn bộ lớp da trơn của cá. Tiếp đến là cắt tiết và làm sạch vùng bụng bên trong và lọc toàn bộ phần thịt của cá ra khỏi xương. Thịt cá được bóp cùng với 1 số loại gia vị chuyên dụng để có thể giữ được mùi hương và độ ngọt của Cá.
Xương Nhệch được giã nhỏ và bóp cùng với mẻ, sau đó ninh lên tạo thành nước chẻo để chấm gỏi nhệch. Khi dùng, thực khách sẽ ăn kèm với Lá sung, lá đinh lăng, cùng các loại rau củ chuyên ăn gỏi cuốn, chấm với nước chẻo thơm ngon, béo ngậy.
- Địa chỉ tham khảo: Nhà hàng Tính Gỏi – Ngô Gia Tự – Ninh Bình
4. Bún mọc
Bún mọc Kim Sơn vốn nổi tiếng bởi sự kết hợp của sợi bún trắng, dẻo, cùng viên mọc giòn, dai. Nếm thử một chút nước dùng, thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm ngọt lan tỏa. Khi thưởng thức, các bạn có thể ăn kèm với các loại rau sống, giá đỗ, rau chuối thái, húng, kinh giới,…
Chào buổi sáng tại Ninh Bình bằng một tô bún mọc ấm nóng chắc chắn sẽ tiếp đủ năng lượng cho mọi người, sẵn sàng cho chuyến khám phá đó nhé.
- Địa chỉ tham khảo: Bún mọc Tố Như – Đường Quang Thiện, Kim Sơn, Ninh Bình
- Giá từ: 20.000 VNĐ/ tô
5. Cá kho gáo
Cá kho gáo là một món ăn lạ miệng mang đậm hương vị vùng núi phía Bắc. Quả gáo có vị chua, ngọt dịu, có chút tính mát, thường được dùng để thay me, sấu. Với hương vị vô cùng đặc biệt, quả gáo không những khử được mùi tanh của cá mà chúng còn mang vị thơm đặc trưng làm nên món cá kho vô cùng “bắt cơm”. Món ăn không chỉ trở thành đặc sản được nhiều du khách biết đến mà còn là niềm tự hào của người Ninh Bình với sự tinh tế trong cách chế biến món ăn.
- Địa chỉ tham khảo: Nhà hàng Như Ý – Khu dân cư Tân Trung, Phường Tân Thành, TP. Ninh Bình
- Giá từ: 100.000 VNĐ/ phần
6. Bánh xèo Ninh Bình
Vẫn là món bánh xèo vàng rụm quen thuộc nhưng bánh xèo ở Ninh Bình hơi khác một chút. Ở đây, chúng được ăn kèm với nem lụi nóng hổi thơm lừng. Đầu tiên là làm ướt bánh tráng, thêm một chút lá cải lớn, thêm bánh xèo, nem lụi lên rồi cuộn lại. Dùng với nước chấm đậm đà cùng đồ chua vô cùng kích thích vị giác. Nào có ai ăn thử bánh xèo Ninh Bình mà không suýt xoa và nhớ mãi hương vị ấn tượng đâu!
- Địa chỉ tham khảo: Quán bánh xèo Bà Dưỡng – 12A Trương Định, Thành phố Ninh Bình, Tỉnh Ninh Bình.
7. Miến lươn
Là một trong số những món ngon thường được dùng vào buổi sáng khi tham quan tại Ninh Bình, miến lươn là món ăn được rất nhiều thực khách yêu thích. Người Ninh Bình thường dùng loại lươn cốm để chế biến món miến lươn thơm ngon và bổ dưỡng này. Lươn cốm có phần lưng màu nâu hồng, phần bụng thì có màu vàng đậm. Loại lươn này tuy nhỏ hơn những loại lươn bình thường nhưng thịt lại rất chắc và thơm. Miến lươn có vị ngọt thanh, mùi thơm của lươn đồng ăn kèm cùng với hoa chuối thật khó có thể cưỡng lại được.
- Địa chỉ tham khảo: Miến lươn Tâm Béo – 260 Ngô Gia Tự – Ninh Bình
8. Cua đồng rang lá lốt
Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Ninh Bình những cánh đồng, những con sông nhỏ xen kẽ với những núi đá vôi, tất cả đã tạo nên 1 phong cảnh nên thơ, hữu tình. Trong phong cảnh tuyệt vời đó, cua chính là một trong những món đặc sản được khai thác từ nơi hữu tình ấy. Cua được sơ chế sạch sẽ, sau đó được ướp gia vị cẩn thận rồi chiên lên cùng với lá lốt mỗi khi thực khách yêu cầu. Vì cua được khai thác tự nhiên nên mùi vị thơm ngon hơn rất nhiều so với các vùng miền khác trên mảnh đất Việt Nam.
- Địa chỉ tham khảo: Nhà hàng Hoàng Giang – Tràng An – Ninh Bình
9. Ốc núi Ninh Bình
Ốc núi là loại ốc sống trong các hang đá, núi đá vôi, chúng có mùi vị khác biệt hoàn toàn so với các loại ốc ở sông, biển. Thịt ốc núi dai, giòn và có hương vị gần giống như mùi thuốc Bắc nên thường được luộc để có thể giữ nguyên vị độc đáo. Từng con ốc thịt ngọt thanh, giòn, thơm ngon, bổ dưỡng, chấm cùng nước mắm chanh ớt chắc chắn sẽ đem đến cho thực khách một hương vị lạ miệng, khó quên.
- Địa chỉ tham khảo: Nhà hàng Thảo Linh – Thôn Nga 3, Cúc Phương, Huyện Nho Quan, Ninh Bình
- Giá từ: 100.000 VNĐ/ phần
10. Cá chuối Đầm Vân Long
Trong chuyến khám phá Ninh Bình, du khách chắc chắn sẽ được đến tham quan đầm Vân Long – Địa điểm check in yêu thích của cộng đồng phượt thủ cũng như các đôi tình nhân muốn tìm kiếm sự lãng mạn. Nhưng ngoài cảnh đẹp nên thơ ra thì ít ai biết được danh thắng này còn có 1 đặc sản vô cùng quý, đấy là cá chuối đầm Vân Long.
Những con cá được đánh bắt ở đây đều có thân to tròn, sinh sống chủ yếu trong những hang động ngập nước. Thịt cá chuối đầm Vân Long rất chắc, dai, ngọt thịt và ngon nhất là nướng ngay sau thời điểm vừa bắt được. Thông thường thì người ta chỉ rửa cho sạch ruột, sau đó mới nướng lên, ít khi nêm nếm, tẩm ướt thêm gia vị bởi sẽ làm mất đi vị ngon đặc trưng của cá. Món cá chuối đặc sản Ninh bình sau khi vừa nướng lên thì được dùng cùng nước chấm hoặc cuốn bánh tráng ăn kèm.
- Địa chỉ tham khảo: Nhà sàn Vân Long – Gia Vân, huyện Gia Viễn, Ninh Bình
- Giá từ: 100.000 VNĐ/ phần
Hành trình khám phá ẩm thực Ninh Bình của bloghomestay chúng tôi đến đây xin phép kết thúc. Chúc các bạn sẽ có cơ hội “chinh chiến” hết cả 10 món ngon Ninh Bình tuyệt vời này trong chuyến du lịch cùng gia đình và bạn bè của mình!